Cấu tạo của động cơ 1 pha gồm những gì ?

Email:
minh.pt@anhminhtech.com
Hotline:
0909 265 281: Mr Minh - 0367 733 962: Ms Dung
Tin tức
Phân phối tất cả các dòng động cơ Siemens chính hãng

Cấu tạo của động cơ 1 pha gồm những gì ?

       Cơ khí, cơ giới hóa đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong sản xuất và động cơ điện 1 pha cũng không phải là ngoại lệ. Loại động cơ này đang ngày càng chứng tỏ ưu thế vượt trội của nó so với các loại động cơ khác.

  Cấu tạo động cơ điện một pha

       Cơ cấu của động cơ không đồng bộ (ĐCKĐB) 1 pha còn tùy theo kiểu loại vỏ bọc là loại kín hoặc hở, là do hệ thống làm mát sử dụng cánh quạt thông gió đặt ở bên trong hay đưa ra bên ngoài động cơ.

       Nhìn chung, motor điện 1 pha có 2 phần chính, đó là phần tĩnh và phần quay.

  Phần tĩnh

       Lõi thép là bộ phận dẫn từ của động cơ, nó có hình dạng giống như một trụ rỗng, được ghép từ nhiều lá thép kỹ thuật xếp chồng lên nhau được dập xuống theo hình vành khăn. Mỗi lá thép có độ dày từ 0.35- 0.5 mm. Phía trong có rãnh xẻ để bạn có thể đặt dây quấn và phủ lớp sơn trên bề mặt trước khi khép lại.

       Dây quấn được làm bằng đồng hoặc nhôm được đặt trong rãnh của lõi thép.

       Ngoài ra phần tĩnh còn có các bộ phận khác với chức nâng bao bọc lõi thép đó là vỏ máy, nắp máy,…Vỏ máy được làm từ gang hoặc nhôm có nhiệm vụ giữ chặt lõi thép phía dưới là chân đế để bắt chặt vào bệ máy. Nắp máy được làm bằng chất liệu giống với vỏ máy, được lắp một cách thật chính xác. Nắp máy cần phải cứng để đảm bảo cho roto hoạt động.

  Phần động

  Phần động hay còn gọi là roto của động cơ điện 1 pha bao gồm các bộ phận là lõi thép, dây quấn và trục máy

       Lõi thép có dạng hình trụ được chế tạo bằng lá thép kỹ thuật điện, chúng được dập thành hình dĩa và ép lại với nhau. Phía trên mặt của lõi thép có các đường rãnh để đặt cuộn dây quấn hoặc thanh dẫn. Lõi thép của roto được ghép với trục quay và đặt trên ổ đỡ của stato.

       Dây quấn: trên roto có cấu tạo 2 loại đó là roto lồng sóc và roto dây quấn. Roto dây quấn có cuộn dây được quấn giống như ở stato còn Roto lồng sóc khác với dây quấn của stato. Nó được chế tạo bằng cách đúc thanh nhôm cho vào các rãnh của roto từ đó tạo nên các thanh nhôm và được nối ngắn ở 2 đầu. Ngoài ra nó còn đúc thêm quạt để làm mát khi roto quay.